Previous slide
Next slide
Tin mới nhất
Trang chủ » Sự kiện » Hoạt động chuyên môn » Kỹ thuật ho khạc đàm xét nghiệm tìm vi khuẩn lao

Kỹ thuật ho khạc đàm xét nghiệm tìm vi khuẩn lao

Bàn luận về:

 Kỹ thuật ho khạc đàm xét nghiệm tìm vi khuẩn lao

Bệnh lao được gây ra bởi vi khuẩn là Mycobacterium tuberculosis là bệnh truyền nhiễm gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Việc chẩn đoán bệnh lao ngoài dựa vào các triệu chứng điển hình của bệnh và xét nghiệm tìm vi khuẩn lao đóng vai trò quyết định.

Xét nghiệm tìm vi khuẩn lao có thể sử dụng các mẫu bệnh phẩm từ đàm, dịch hút phế quản hoặc dịch dạ dày của người bệnh để làm các xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn. Kỹ thuật lấy đàm ảnh hưởng rất lớn tới độ chính xác của xét nghiệm bệnh lao, cách lấy đờm bệnh phẩm như sau:

  • Vào ngày trước khi lấy đàm, bệnh nhân cần uống nhiều nước và có thể uống thuốc long đờm nếu cần.
  • Buổi sáng làm xét nghiệm vi khuẩn laokhi thức dậy, người bệnh không được dùng chất sát trùng, dung dịch súc miệng hoặc vệ sinh răng miệng, không được ăn uống (có thể uống nước lọc).
  • Hít thở 2-3 lần thật sâu: Lần đầu khoảng 5 giây và thở ra chậm, lần thứ 2-3 hít thật sâu và ho mạnh cho đến khi có đờm trong miệng, khi ho luôn che miệng bằng khăn giấy.
  • Cố gắng lấy đàm, tránh chỉ lấy nước bọt đơn thuần, nếu bệnh nhân xét nghiệm chẩn đoán lao phổi, lao màng bụnglao hạch…không thể khạc đàm, có thể cho uống thuốc long đờm hoặc khí dung nước muối sinh lý ưu trương và vỗ rung để dễ khạc hơn.

Bệnh lao được gây ra bởi vi khuẩn là Mycobacterium tuberculosis

 

                                               Người viêt: ThSỹ BSCKII. Châu Văn Tuấn 

                                                 Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bình Định

BÀI VIẾT KHÁC

Scroll to Top